Menu
0936 696 525 (Zalo - Facebook - Line) 128 Bàu Cát, Phường 14, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

Nguyên nhân gây ra nám

Nám da do rất nhiều nguyên nhân gây nên: do di truyền, thay đổi nội tiết tố của cơ thể, tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng mặt trời, do sự lão hóa da…. Tất cả các nguyên nhân trên đều dẫn đến đặc điểm chung là gia tăng hắc sắc tố Melanin ở da.

nam da

 

  1. Do di truyền

Những sắc tố melanin được hình thành trong máu của chúng ta. Khi có tác động của yếu tố bên ngoài chúng sẽ nổi lên trên các biểu bì da và hình thành lên các đốm nám. Như vậy, nếu bố mẹ bị nám thì con cũng có nguy cơ bị nám rất cao. Khi biết trước được điều này bạn sẽ có hướng bảo vệ da của mình sớm hơn.

  1. Do rối loạn nội tiết

Rối loạn nội tiết là nguyên nhân gây nám da thứ hai. Đây là hoạt động thường xuyên xảy ra đối với chị em và đặc biệt là phụ nữ trong giai đoạn mang thai và mãn kinh. Nội tiết tố thay đổi rất nhiều, vì vậy bạn thấy đối tượng bị nám xuất hiện ở độ tuổi này là chủ yếu. Đối với nguyên nhân này thì khó để tìm cách khắc phục được. Tốt nhất bạn nên xây dựng cho mình chế độ sinh hoạt và ăn uống hợp lý.

  1. Ánh nắng mặt trời

Nguyên nhân đầu tiên chúng ta phải kể đến là tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng mặt trời. Vì sao ánh nắng mặt trời lại gây nám da ? Tia UVA, UVB đặc biệt là tia UVA trong ánh nắng mặt trời xuyên qua tầng ozon, xuyên qua các đám mây, xuyên qua nhà cửa, cửa kính … thấm vào da cực mạnh và sâu trong da …gây nám da. Nếu bạn ít ra nắng hoặc chỉ ra ngoài khi trời lạnh hoặc mát mẻ thì thực tế chứng minh bạn vẫn khó tránh khỏi ảnh hưởng của tia UV.

  1. Thói quen hằng ngày

 Lo lắng, hay suy nghĩ, mất cân bằng trong cuộc sống dẫn đến stress, trầm cảm…  Làm việc với cường độ cao, thời gian nghỉ ngơi ít, ngủ ít.  Sử dụng nhiều chất kích thích, bia, rượu, thuốc lá. Ăn uống thiếu chất, vitamin, khoáng chất.

Các thói quen hành vi này làm tăng mạnh quá trình oxy hoá trong cơ thể nói chung và ở da nói riêng, làm gia tăng gốc tự do vượt quá khả năng tự cân bằng của da. Do không được cân bằng nên gốc tự do sẽ tự đi cân bằng bằng cách phá huỷ màng tế bào, làm cho da ngày càng yêu do suy giảm chất lượng và số lượng tế bào. Khi da bị suy yếu sẽ dễ bị tổn thương, viêm rồi tăng sắc tố.

  1. Sự lão hóa

Nguyên nhân thứ hai gây nên nám da phải kể đến là sự lão hóa do quá trình tấn công liên tục của các gốc tự do.ậy khi nào thì con người bị lão hóa và gốc tự do là gì? Xin thưa với bạn, chúng ta đang bị lão hóa hàng ngày, hàng giờ. Chỉ có điều khi ta trẻ, khi ta khác nhau về màu da thì sự việc có khác nhau đôi chút.Ví dụ: Người da trắng sẽ dễ bị lão hóa hơn người da vàng, khi trẻ thì sự lão hóa sẽ ít biểu hiện hơn khi ta ngoài 30 ( đặc biệt đối với phụ nữ )…..

  1. Từ thói quen làm tổn thương da

 Lột tẩy, bào mòn da (dùng kem trộn, dùng axit bào mòn, tẩy da….) Không chống nắng, không sử dụng kem chống nắng đúng cách, tắm nắng quá mức….

Các thói quen và hành vi trên trực tiếp gây ra các tổn thương ở trên da và là một trong những tác nhân gây hại lớn nhất hình thành nám da.

     Trên đây là nhóm các nguyên nhân gây nám da được phân tích và nhóm lại một cách đơn giản, dễ hiểu để giúp các bạn có thể cố gắng một cách tốt nhất thay đổi thói quen không có lợi để ngăn ngừa  nguyên nhân gây nám da.

Bài viết liên quan
Bình luận
Viết bình luận
© Good All 2020. All Rights Reserved. Thiết kế website bởi TAKA